CÁC LOẠI THỰC PHẨM MẸ BẦU KHÔNG NÊN ĂN

Mang thai là giai đoạn vô cùng quan trọng của mỗi người phụ nữ. Vì vậy đây được xem là thời điểm mọi sinh hoạt thường ngày đều nên cẩn trọng, đặc biệt là trong việc lựa chọn thực phẩm.

 Ba tháng đầu và ba tháng cuối thai kì là thời điểm nên chú ý thật kĩ lưỡng trong vấn đề dinh dưỡng và thực phẩm. Mẹ bầu cần lưu ý các thực phẩm sau đây để có một thai kì khỏe mạnh.

1. Hải sản có vỏ cưng.

Nghêu, sò, ốc, hàu, đều là các loại thủy sản chứa nhiều nguyên nhân gây bệnh. Vì trong các loại thủy sản này thường có các ký sinh trùng nguy hiểm như vi khuẩn và sán. Tuy nhiên, các loại khuẩn bệnh này lại bị tiêu diệt khi các thực phẩm đã nấu chín. Khi mang thai vẫn có thể ăn các loại động vật có vỏ nhưng phải nấu kỹ. Hàu, trai và hến phải nấu chín cho đến khi vỏ mở, nếu không mở thì tốt nhất không nên dùng.

 

 

2. Cá thu.

Cá thu và các loại cá có chứa hàm metyl thủy ngân khác như cá mập, cá kình, cá kiếm... đều không nên dùng trong giai đoạn mang thai. Metyl thủy ngân có thể gây hại cho sự phát triển của em bé. Để bổ sung các chất bổ cần thiết nên cân nhắc và chọn các loại cá có ít thủy ngân như cá tra, cá hồi, cá ngừ... 

 

 

3. Thịt tái.

Những loại thịt tái như bít tết, phi lê... đều rất hấp dẫn tuy nhiên khi mang thai tất cả các loại thịt phải được nấu chín kỹ hoàn toàn. Bởi vì trong thịt sống hoặc nấu chưa chín kĩ có thể chứa trùng cong và một số loại vi khuẩn khác. Thời kì mang thai, sự thay đổi nội tiết làm hệ thống miễn dịch của mẹ chịu nhiều áp lực, dẫn đến dễ mắc các bệnh do vi trùng, virus hay ký sinh trùng từ thức ăn.

 

4. Măng.

Măng chứa nhiều chất xơ, có thể gây đầy hơi, no lâu nên không phù hợp với chế độ dinh dưỡng trong 3 tháng đầu thai kỳ. Ngoài ra, tuy có giá trị dinh dưỡng khá cao, nhưng trong măng cũng chứa một lượng lớn cyanide. Dưới tác dụng của các men tiêu hóa, cyanide chuyển hóa thành axit cyanhydric, chất có thể gây ngộ độc cao. Chính vì vậy, mẹ bầu nên hạn chế ăn măng khi mang thai để đảm bảo an toàn cho sức khỏe mẹ và bé.

 


 

5. Đu đủ xanh

Trong đu đủ xanh có rất nhiều chất gây nguy hiểm cho thai nhi như: papain có thể khiến tế bào phôi thai bị phá hủy, prostaglandin và oxytocin có tác dụng kích thích co bóp tử cung sớm đẩy thai nhi ra ngoài, điều này sẽ gây sảy thai nếu như thai nhi chưa đủ tháng. Mặc dù đu đủ xanh không tốt cho các mẹ bầu nhưng đu đủ chín lại được cho là rất tốt.

6. Khoai tây mọc mần

Trong khoai tây lại chứa một độc tố gọi là solaninne (còn gọi là chất kiềm sinh vật). Phụ nữ mang thai nếu ăn nhiều khoai tây có chứa kiềm sinh vật sẽ tích lũy trong cơ thể và gây dị tật cho bé. Khoai tây giàu tinh bột nên khi chế biến ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra acrylamide là một chất hóa học độc hại. Thai phụ hấp thu lượng lớn acrylamide có thể khiến đứa con sinh ra nhẹ cân hơn bình thường.

 

 

7. Phô mai tươi

Phô mai làm bằng sữa chưa được tiệt trùng có thể chứa vi khuẩn Listeria, nó có thể dẫn tới sẩy thai, sinh non và tử vong. Để an toàn nên tránh các loại phô mai như phô mai xanh hay phô mai tươi. Nếu có nhu cầu sử dụng hãy hỏi ý kiến của các sĩ trước khi dùng.

8. Thức uống chứa cồn

Uống nhiều rượu bia trong một ngày làm tăng nguy cơ thai nhi gặp phải các vấn đề về khả năng học hỏi, nói năng, ngôn ngữ, suy giảm mức độ tập trung và khiến bé mắc chứng hiếu động thái quá. Nếu uống nhiều hơn sẽ dẫn đến nguy cơ sinh con mang “Hội chứng đồ uống có cồn ở bào thai (Foetal Alcohol Syndrome - FAS). Tình trạng nghiêm trọng này khiến bé chậm phát triển về cả trí tuệ và thể chất, gặp các vấn đề về hành vi, và bị khiếm khuyến về tim và khuôn mặt.

 

 

9. Đồ uống chứa caffein

Một lượng caffein vừa phải sẽ an toàn tuy nhiên tỉ lệ này quá cao có thể làm tăng khả năng sẩy thai. Các bác sĩ chuyên môn khuyên phụ nữ có thai hoặc mong muốn có thai nên hạn chế caffein tối đa là 200mg mỗi ngày. Bạn cũng nên nhớ caffein có cả trong soda, trà, chocolate và nhiều đồ uống khác không chỉ có trong cà phê.